Cần thiết việc xây dựng các trang web về trẻ em và cho trẻ em hiện nay

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
 
          Trẻ em và internet có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cũng vì lẽ đó, những người làm báo cần có ý thức trong việc xây dựng các trang báo mạng điện tử cho trẻ em và về trẻ em hiện nay, đảm bảo được lợi ích, cũng như hiệu quả của những trang báo này đối với đối tượng tiếp cận.

Việc cho ra đời, phát triển những trang báo điện tử dành cho trẻ em và về trẻ em trước hết đáp ứng nhu cầu thông tin của cả người lớn lẫn trẻ em. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo những xu hướng mới,trào lưu mới, những bậc làm cha, làm mẹ rất cần các kiến thức trong việc nuôi dạy, định hướng giáo dục con cái để đảm bảo chúng được phát triển toàn diện nhất. Vì vậy, họ tìm đến các trang báo cung cấp kiến thức thuộc tất cả các khía cạnh có liên quan đến trẻ em, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm và cũng có khi là xin được tư vấn về cách giải quyết vấn đề sao cho có hiệu quả tác động tích cực đến tâm lí của trẻ. Những trang web có địa chỉ như :www.webtretho.com, do Cty Việt Can thực hiện), Chametainang ( Địa chỉ:www.chametainang.net Chủ quản: Hội Tâm lý giáo dục học Việt nam) là những ví dụ điển hình đang thu hút sự tham gia của các bậc làm cha mẹ, thầy cô giáo, những người vì quyền lợi cũng như sự phát triển của trẻ em. Những người sử dụng các trang web này cảm thấy họ được giúp đỡ rất nhiều trong việc chăm sóc, giáo dục con cái.Họ nắm được cái gì tốt cho sức khỏe của con mình. Họ biết cách lắng nghe trẻ em, gần gũi với trẻ em hơn và ngược lại chính điều đó làm cho trẻ em tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với chính họ. Sâu xa hơn, nhờ các trang web này mà chúng ta có được sự kết nối với các cơ quan, tổ chức trong xã hội, từ đó các vấn đề về trẻ em được quan tâm hơn bao giờ hết.

Còn về phía các trang web dành cho trẻ em, đây chính là diễn đàn để các em thể hiện, khẳng định bản thân, nói lên tiếng nói của chính mình. Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em đã khẳng định: Trẻ em có quyền được tiếp cận và được hướng dẫn để tiếp cận các thông tin thích hợp. Các em có quyền tham gia phát biểu ý kiến trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Càng nhiều trang web cho trẻ em ra đời, các em lại càng có cơ hội tiếp cận với thông tin nhiều hơn và bày tỏ quan điểm của mình nhiều hơn. Điều này đã được chứng minh từ thực tế. Với sự ra đời của thiếu niên tiền phong, hoa học trò online, mực tím online, số lượng các bài viết của các bạn nhỏ trên khắp mọi miền của cả nước tăng cao rõ rệt. Các bài viết của các em vừa thể hiện cái nhìn, chính kiến của các em về cuộc sống, vừa góp phần không nhỏ trong việc định hướng đúng sai cho các bạn nhỏ khác. Đó là ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Lợi ích từ các trang web cho trẻ em và về trẻ em là rất lớn. Nhưng thực trạng ở nước ta hiện nay cho thấy so với các trang báo dành cho các đối tượng khác thì các trang báo dành cho trẻ em và về trẻ em chiếm tỉ lệ thấp. Chính vì không có nhiều sự lựa chọn, nên nhiều em đã tìm đến các trang web với nội dung không phù hợp với lứa tuổi của mình. Chính các trang web này đã tạo ra sự tác động xấu, dẫn đến những hành vi lệch lạc và tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ phạm tội nghiêm trọng. Thêm nữa, còn phải kể tên các trang web lấy danh nghĩa là dành cho trẻ em nhưng thực chất nội dung và hình thức lại rất” người lớn”. Vì đặc điểm lứa tuổi của của các em là tò mò, dễ bị kích động. nhiều em còn chưa có đủ nhận thức, cái nhìn đúng đắn về sự việc nên nhiều đối tượng đã lợi dụng các em để phục vụ cho mục đích của mình.

Ý thức được mối hiểm họa này, những người làm báo cũng như hoạt động truyền thông cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng các trang web cho trẻ em và về trẻ em, đồng thời ngăn chặn sự ra đời của các trang web dành cho trẻ em trá hình. Có như vậy cả người lớn và trẻ em mới có được những sân chơi, diễn đàn chia sẻ thật sự quý báu và bổ ích.

 

 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s