Thách thức đối với báo mạng điện tử ở Việt Nam

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Báo mạng điện tử Việt Nam hiện nay đang có thời cơ rất thuận lợi để khẳng định vị trí, nâng cao tầm thế của mình nhưng nói như thế không có nghĩa báo mạng điện tử sẽ không phải đối mặt với những thách thức đang tồn tại.

Các loại hình báo chí không ngừng phát triển, đem đến bộ mặt mới cho nền báo chí Việt Nam, đó là điều vô cùng đáng mừng. Song cũng chính điều này đã tạo nên thách thức. Đó là tính cạnh tranh rất cao giữa các loại hình báo chí. Báo truyền hình, báo phát thanh, báo in đã biết tận dụng những lợi thế của mình, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn cả về nọi dung lẫn hình thức để thu hút và lôi kéo công chúng về phía mình. Nếu báo mạng không bắt kịp với guồng quay đó, tất yếu sẽ tự loại mình ra khỏi cuộc đua tranh “khốc liệt” này. Ý thức được điều đó, tại Việt Nam, báo mạng điện tử vnexpress đã chọn cho mình con đường phát triển trước mắt theo hướng đa phương tiện. Các bài báo sẽ có cả những video tích hợp, công chúng vừa đọc, vừa có thể nghe, xem hình.

Nhu cầu của công chúng ngày càng cao đó là điều không ai phủ nhận. Bởi lẽ, khi cuộc sống ngày một được cải thiện, cuộc sống vật chất được đảm bảo, người ta sẽ càng chú trọng hơn, đòi hỏi cao hơn về đời sống tinh thần. Báo chí nói chung và báo mạng điện tử nói riêng chính là những sản phẩm phục vụ cho đời sống tinh thần đó. Để đáp ứng được nhu cầu của công chúng, thì báo mạng điện tử không được cho phép mình dậm chân tại chỗ, không bao giờ được bằng lòng với những gì hiện có. Nói cách khác, báo mạng điện tử phải luôn quan tâm xem công chúng nghĩ gì, cần gì, thiếu gì để từ đó không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy thế mạnh của mình.

Tiếp cận với càng nhiều độc giả, đó là điều mà những người làm báo mạng điện tử luôn luôn mong muốn. Nhưng thực tế lại cho thấy có rất tí trang báo mạng điện tử có tiếng nước ngoài tại Việt Nam dù dantri.com.vn đã triển khai mô hình này và đạt được những kết quả nhất định.Muốn tìm kiếm những thông tin trong nước bằng tiếng nước ngoài tại các tờ báo mạng uy tín thì có rất ít sự lựa chọn. Trong khi đó báo mạng điện tử nước ngoài lại có những trang được viết bằng tiếng việt. Đó là thách thức đối với những người làm báo mạng điện tử.

Báo mạng điện tử đang có xu thế xã hội hóa tức là ai cũng có thể tham gia viết báo. Đó vừa là thời cơ, vừa là thách thức. Chính vì tất cả mọi người đều có thể tham gia dẫn đến tình trạng không đồng đều về trình độ giữa các cây bút. Cùng một vấn đề, có thể những cây bút chuyên nghiệp sẽ đưa ra những lời nhận xét, đánh giá trung thực, đúng đắn nhưng cũng có những cây bút non tay, trình độ hạn chế sẽ làm sai lệch ý nghĩa khiến cho công chúng tiếp cận có cái nhìn lệch lạc, không chính xác. Đó là thách thức không thể giải quyết một sớm một chiều, đòi hỏi phải có sự tham gia không chỉ những người cầm bút mà cả chính những độc giả của báo mạng điện tử.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s