Thời cơ của báo mạng điện tử hiện nay

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Dù ra đời muộn hơn các loại hình báo chí khác song báo mạng điện tử đang dần khẳng định vị thế của mình. Nó trở thành kênh truyền thông vô cùng hiệu quả, đặt các phương tiện thông tin đại chúng vào cuộc chạy đua quyết liệt. Đạt được điều này là bởi lẽ báo mạng điện tử đang có những thời cơ vô cùng thuận lợi.

Cùng với tiến trình phát triển chung của nền kinh tế toàn cầu, đất nước ta đang bước vào thời kì hội nhập. Chính điều này đã tạo điều kiện rất lớn cho báo mạng điện tử có cơ hội phát triển mạnh. Tham gia vào môi trường quốc tế, những người làm báo mạng điện tử sẽ được giao lưu, học hỏi, cọ sát với những người làm báo chuyên nghiệp từ khắp các nơi trên thế giới về cách khai thác, xử lí thông tin, v.v… Chúng ta cũng có thể áp dụng những thành tựu về khoa học kĩ thuật của các nước tiên tiến để đổi mới, nâng cấp khiến cho báo mạng điện tử ngày một hấp dẫn hơn đối với người đọc. Thêm vào đó, khi gia nhập với thế giới, các rào cản bị xóa bỏ, thông tin sẽ được toàn cầu hóa hay nói cách khác chỉ cần ngồi một chỗ, chúng ta cũng có thể nắm bắt được sự kiện xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới.

Các phương tiện kĩ thuật ngày càng phát triển, máy móc, trang thiết bị ngày càng hiện đại, mức thu nhập của người dân ngày càng nâng cao là một điều có thể nhận thấy rõ ràng. Theo Tổng cục Thống kê, tổng số người sử dụng Internet tại VN tính đến cuối tháng 11-2010 là 27,3 triệu người, chiếm khoảng 31,7% dân số VN. Như vậy sau 13 năm kể từ ngày VN hòa mạng Internet toàn cầu (1-12-1997), lượng người sử dụng Internet trong nước đã tăng rất nhanh. Cùng với đó số lượng người sở hữu máy vi tính, điện thoại di động, ipad ngày càng nhiều. Điều này đã chứng tỏ việc tiếp cận báo mạng điện tử ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đội ngũ làm báo mạng điện tử ngày càng đông. Đó không chỉ là những nhà báo chuyên nghiệp mà  mọi người với các trình độ, ngành nghề khác nhau cũng có thể tham gia làm báo. Có thể thấy những trang mạng thông tin như blog.yume.com, blogtamtay.vn là nơi cung cấp rất nhiều thông tin về mọi lĩnh vực đời sống luôn có lượt truy cập rất cao mà những cây bút hoạt động trong trang này đa phần là những người không chuyên về lĩnh vực báo chí. Điều này là do đặc thù của internet, nơi mọi người có thể tham gia chia sẻ, xây dựng, đóng góp mọi ý kiến mà không bị quản lí chặt chẽ, gắt gao như những phương tiện khác. Có thể thấy lực lượng đông đảo này đã cung cấp cho báo mạng điện tử luồng thông tin dồi dào, nhiều chiều, đảm bảo cho người đọc có cái gì toàn diện, bao quát về vấn đề, sự kiện.

Với những thời cơ đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và trông chờ vào những bước tiến vượt bậc của báo mạng điện tử trong tương lai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s