Ưu điểm và hạn chế của báo mạng điện tử

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Khi internet ra đời và phát triển, báo chí đã biết tận dụng mảnh đất màu mỡ đó để làm giàu cho chính mình. Bởi vậy sự xuất hiện của báo mạng điện tử là xu thế tất yếu của thời đại. Đây là loại hình hội tụ những đặc điểm của báo giấy, báo phát thanh, báo hình. Nó mang trong mình những ưu điểm vượt trội mà không ai có thể phủ nhận.

Ưu điểm của báo mạng điện tử

Đây là loại hình giúp chúng ta cập nhật tin tức một cách nhanh chóng. Sự kiện luôn luôn xảy ra bất kể ngày đêm và báo mạng là nơi đăng tải thông tin một cách kịp thời đáp ứng nhu cầu của độc giả. Làm được điều này, thứ nhất đó là do bản chất của internet. Internet có tốc độ truyền tin nhanh chóng. Thứ hai cách thức để đăng tải bài cũng dễ dàng hơn báo in, báo phát thanh, báo truyền hình( các loại hình này khi thực hiện gồm nhiều khâu và bị kiểm duyệt chặt chẽ, gắt gao)

Báo mạng điện tử hấp dẫn với đông đảo đối tượng bởi sự tác động vào nhiều giác quan. Chúng ta có thể vừa đọc, vừa nghe, vừa xem clip kèm theo bài báo. Điều này là lí do khiến cho rất nhiều người tìm đến báo điện tử mỗi khi cần tìm kiếm thông tin.

Có khả năng lưu trữ thông tin là điều dễ dàng nhận thấy đối với loại hình này.Thông tin dù là cũ hay mới thì cũng được lưu giữ lại trên báo điện tử. Bởi vậy người đọc muốn tra cứu, tìm hiểu về sự kiện, tin tức đã xảy ra rất lâu là điều hoàn toàn có thể thực hiện bằng các thao tác đơn giản.  Đây là đặc điểm mà báo phát thanh và báo truyền hình không làm được.

Có tính tương tác cao là một ưu điểm không thể không kể tới của báo mạng. Báo điện tử không chỉ đưa ra các bài viết của các nhà báo, phóng viên mà nó còn ngay lập tức nhận được sự phản hồi của bạn đọc thông qua những dòng comment dưới mỗi bài viết. Thêm vào đó chính bạn đọc cũng có thể sáng tác các tác phẩm để đăng tải lên báo mạng. Có thể thấy báo mạng là một diễn đàn công khai mà người phóng viên và bạn đọc có thể trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về một vấn đề trong xã hội.

thông tin từ khắp nơi trên thế giới. Trong khi đó, báo phát thanh, báo truyền hình, báo in bị hạn chế trong một phạm vi, khu vực nhất định.

Hạn chế của báo mạng điện tử

Ai cũng có thể làm báo mạng đó vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm trong việc quản lí thông tin. Không ít các bài viết kém chất lượng, các bài viết đưa những thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận đã được đăng tải mà không có sự kiểm duyệt của cơ quan, nhà nước nào. Ngoài ra còn có hiện tượng copy bài từ báo này sang báo khác mà không trích rõ nguồn.

Đối tượng tiếp cận  báo điện tử chủ yếu là những người trẻ những người nắm bắt và tiếp thu sản phẩm công nghệ một cách nhanh chóng hoặc là những người có điều kiện tiếp cận với internet. Điều này rất hạn chế đối với đối tượng thanh niên vùng sâu vùng xa, những nơi chưa có mạng internet hoặc những người không không biết sử dụng mạng. Lúc này, báo phát thanh bộc lộ rõ những ưu việt của mình hơn báo điện tử.

Muốn xem được báo mạng điện tử, chúng ta phải bỏ một khoản tiền không nhỏ để mua các thiết bị có thể truy cập được mạng, sau đó phải đăng kí kết nối mạng và chi trả phí hàng tháng. Trong khi đó, tiền bỏ qua mua  tờ báo giấy hay đài radio lại có chi phí thấp hơn. Bởi vậy đây có thể coi là một nhược điểm của báo mạng điện tử.

Dù còn tồn tại những nhược điểm nhưng đó là rất ít so với những vượt trội mà báo mạng điện tử đem lại cho người tiếp cận. Bởi vậy nó đang ngày một lớn mạnh và phát triển không ngừng, hứa hẹn những nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s